Bạn đã bao giờ mơ ước được đạp xe xuống một con đường lát đá cuội với chiếc bánh mì baguette tươi trong giỏ chưa? Nếu đó là bạn, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy như đang ở nhà tại vùng nông thôn cổ kính và các thành phố lịch sử, quyến rũ của Pháp. Văn hóa Pháp nổi tiếng thế giới với những thành tựu nghệ thuật, kiến trúc và ẩm thực. Những điều này sẽ mở rộng hiểu biết văn hóa của bất kỳ học sinh nào du học tại Pháp!

Học tại một trường trung học địa phương ở Pháp sẽ khiến bạn đắm chìm trong ngôn ngữ và phong tục Pháp. Không dừng lại ở kiến thức trên lớp, những điều bạn học còn từ cuộc sống thường ngày, khi bạn giao lưu với gia đình host và cộng đồng. Không giống một du khách đến và chụp vội những bức ảnh với tháp Eiffel, bạn sẽ ăn, uống và hít thở văn hóa Pháp với tâm thế của một học sinh trao đổi. Bạn cũng sẽ được học tiếng Pháp tại nơi quê hương của ngôn ngữ này. Nước Pháp là nơi vô cùng tuyệt vời để khám phá nền văn hóa mới và đinh nghĩa lại trải nghiệm thời trung học của bạn.

Những điều cần biết về nước Pháp

Người Pháp nói chung rất hiếu khách và hầu hết sẽ quan tâm đến việc tìm hiểu về bạn và văn hóa của bạn. Ẩm thực là tâm điểm của nền văn hóa Pháp và bạn sẽ thực sự thấy người dân địa phương đi dạo trên phố với chiếc bánh mì baguette trên tay. Tuy nhiên, bạn sẽ khó bắt gặp những chiếc mũ bere.

Pháp là một quốc gia có lịch sử Công giáo. Vì vậy, bạn sẽ được khám phá một số nhà thờ tuyệt vời nhất trên thế giới, ngay cả ở những ngôi làng nhỏ và xa xôi nhất. Tuy nhiên, trong văn hóa hiện đại, laiïcité (chủ nghĩa thế tục) được đánh giá cao và chính phủ cấm học sinh Pháp đeo các biểu tượng tôn giáo công khai đến trường.

Môi trường học tập cho bạn tại Pháp

Học sinh thường theo học tại một trường trung học công lập (lớp 10-12) hoặc collège (lớp 9) tùy theo độ tuổi của bạn, bạn cũng có thể đăng ký vào một trường tư thục. Pháp có 3 phân ban khác nhau ở hầu hết các trường trung học tương đương với lớp 11 và 12. Lần lượt là ban L bao gồm các môn nghệ thuật, nhân văn và ngôn ngữ; ban S bao gồm các môn khoa học tự nhiên và toán học; và ban ES bao gồm các môn khoa học xã hội, kinh tế và lịch sử.

Những phân ban này sẽ được ưu tiên chứ không phải toàn bộ lịch học của bạn. Bạn vẫn sẽ tham gia nhiều lớp học khác nhau. Mặc dù không thể đảm bảo tất cả các lớp học và phân ban nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để học sinh được học những môn học thú vị nhất.

Lịch học một ngày có thể dài hơn lịch thông thường của bạn (từ tầm 8:15 sáng đến 5 hoặc 6 giờ chiều), nhưng học sinh có nhiều thời gian nghỉ giữa các lớp. Thứ Tư thường là nửa ngày với các lớp kết thúc vào cuối buổi sáng. Một số trường có thể có lớp học vào sáng thứ Bảy, nhưng đừng lo lắng – chất lượng cuộc sống và thời gian nghỉ ngơi là những ưu tiên hàng đầu ở Pháp. Thông thường, bạn sẽ có hai tuần nghỉ lễ sau mỗi sáu tuần học trên trường.

Chỗ ở của bạn khi học tập ở Pháp

Khi tham gia các chương trình, các thế hệ AFSer đã ở tại rất nhiều nơi khác trên toàn nước Pháp, nhưng đa phần sẽ ở tại các vùng quê. Bạn sẽ cảm nhận được làng quê nước Pháp, nơi người dân có xu hướng thân thiện và thoải mái hơn những người ở thành phố. Gia đình host của bạn có thể sống ở bất cứ đâu từ dãy Alps đến Biển Địa Trung Hải. Dù bạn ở đâu, bạn cũng sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời!

Thời gian chương trình

Tháng 9 năm 2024 – Tháng 7 năm 2025