Sẽ thật tuyệt vời khi ngay từ lúc học cấp 3, bạn đã có cơ hội đi bộ giữa những di tích cổ và nếm thử món gelato ngon nhất thế giới. Theo học tại một trường trung học ở Ý, bạn sẽ hoàn toàn hòa mình vào ngôn ngữ và văn hóa Ý. Sau mỗi ngày học, bạn sẽ trở về nhà với gia đình host và tham gia các hoạt động tại đây, nơi bạn sẽ khám phá những điều thú vị về lòng hiếu khách của người Ý và những bữa ăn nấu tại nhà. Những bữa ăn là một sự kiện xã hội, kéo dài hàng giờ vào cuối tuần hoặc những ngày lễ. Hãy chuẩn bị cho các phần ăn phong phú, cà phê đậm đà và những món ăn địa phương tươi ngon. Người Ý rất giỏi về bánh mì và phô mai, nên bạn sẽ chắc chắn được thưởng thức những chiếc pizza và mì Ý không đâu sánh bằng.

Những điều bạn cần biết về nước Ý

Mỗi năm sẽ có những hoạt động dành cho học sinh trao đổi và gia đình host, như các bữa tiệc và chuyến đi đến các thành phố khác ở Ý. Vì vậy, bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng những  cảnh đẹp và thưởng thức những điều tuyệt vời của cuộc sống!

Đây là cơ hội để bạn tìm hiểu chi tiết về cuộc sống thường ngày của người dân Ý cũng như trải nghiệm cuộc sống của những thanh niên người Ý. Là một đất nước nổi tiếng về nghệ thuật, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa, Ý là nơi lý tưởng để bước ra ngoài vùng an toàn của bạn và tham gia vào một cuộc phiêu lưu mới thú vị.

Môi trường học tập của bạn tại Ý

Bạn nên bắt đầu tự học tiếng Ý trước khi tham gia chương trình. Ngoài ra, khi đến Ý, trong 2 – 3 tháng đầu, các bài học tiếng Ý sẽ được tổ chức bởi các tình nguyện viên địa phương nhằm giúp bạn hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Người Ý thường dễ tính và thân thiện nhưng ở trường họ rất chăm học. Học sinh theo học tại trường trung học ở Ý tham dự các lớp học từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ khoảng 8:30 sáng đến 1:30 chiều. Kinh nghiệm học tập của bạn sẽ mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để học ngôn ngữ và hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của người Ý. Ngoài ra, các loại trường trung học khác nhau ở Ý cho phép học sinh tập trung hơn vào các môn học mà bạn quan tâm. Đó là các trường học thuật, công nghệ, và trường nghề:

Liceo, loại hình học thuật hơn, được chia thành các trường tập trung vào các ngành khác nhau, như nhân văn, khoa học, nghệ thuật và khoa học xã hội.

Istituto Tecnico, thiên về các môn công nghệ, như hàng không, quản trị kinh doanh, khoa học máy tính và hóa học.

Istituto Professionale, hay các trường dạy nghề, nơi được mong đợi tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp hơn là học Cao đẳng/Đại học (mặc dù bất kỳ ai cũng có thể làm bài kiểm tra đầu vào Cao đẳng/Đại học).

Chúng tôi làm mọi thứ có thể để giúp bạn vào các trường top đầu mỗi loại, nhưng chúng tôi không thể đảm bảo việc sắp xếp các môn học hoặc chuyên ngành cụ thể.

Chỗ ở của bạn khi học tập tại Ý

Các AFSer sống trong các khu vực trải dài khắp nước Ý, gồm cả các đảo Sicily và Sardinia. Hầu hết các gia đình host sống trong các cộng đồng nhỏ, nhưng cũng sẽ có thể ở các vùng quê hoặc thành thị.

Gia đình là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống ở Ý. Nhưng cũng như bất cứ nơi nào trên thế giới, mỗi gia đình đều khác biệt. Việc nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà là điều phổ biến, đặc biệt là ở miền Nam nước Ý. Những người trẻ tuổi có xu hướng sống cùng bố mẹ cho đến khi kết hôn, vì vậy bạn cũng sống cùng những anh chị host lớn tuổi hơn mình.

Người Ý không vội vã khi ăn uống, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng cho những bữa ăn chậm rãi. Những cuộc trò chuyện sẽ sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ tay và nét mặt sống động. Trơn thời gian ở đây, bạn cũng sẽ có nhiều cuộc trò chuyện sôi nổi với bạn bè và gia đình.

Tham gia chương trình, bạn có cơ hội tham gia tuần lễ giao lưu tại Ý, chương trình này dành cho các bạn đi trao đổi một năm có cơ hội đến những vùng khác tại Ý trong một tuần để mở rộng hiểu biết về văn hóa Ý!

Thời gian chương trình

Tháng 9 năm 2024 – tháng 7 năm 2025