Đức là thế giới của những cung điện hùng vĩ, những ngôi làng duyên dáng và những thành phố hiện đại mang tầm thế giới. Được biết đến là vùng đất của “Dichter und Denker” (các nhà thơ và nhà tư tưởng), Đức là tâm điểm của sự đổi mới nghệ thuật và những cuộc đối thoại đầy triết lý. Đây cũng là mảnh đất với nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Wagner và Bach, nghệ thuật opera, sân khấu và nhạc cổ điển đều rất phổ biến, dễ tiếp cận với đông đảo người dân.

Tham gia chương trình này, bạn sẽ có cơ hội trau dồi ngôn ngữ và văn hóa Đức thông qua việc ở cùng gia đình host và theo học tại Gymnasium, Realschule, Gesamtschulen hoặc Stadtteilschulen. Bạn sẽ trở thành một phần quan trọng của gia đình host cũng như cộng đồng cư dân địa phương.

Những điều cần biết về nước Đức

Đây là cơ hội để bạn sẽ khám phá đất nước đầy hấp dẫn này. Trong thời gian học tại Đức, bạn có thể leo núi hoặc trượt tuyết trên dãy Bavarian Alps. Bạn cũng có thể sẽ bất ngờ trước các pháo đài thời Trung cổ hoặc các cung điện thời Phục hưng gần đây được chuyển đổi thành khách sạn, nhà hàng hoặc bảo tàng hiện đại.

Người Đức nói chung là những người thẳng thắn, coi trọng sự trung thực và cởi mở. Họ cũng có xu hướng đúng giờ và xếp hàng, vì vậy bạn có thể mong đợi tàu và xe buýt đến đúng giờ. Nếu bạn có ý thức về môi trường, bạn sẽ đánh giá cao sự chú trọng của Đức vào việc tái chế và bảo tồn!

Môi trường học tập tại Đức

Rất có thể bạn sẽ theo học tại một trường dự bị đại học có tên là Gymnasium, nhưng bạn cũng có thể đăng ký vào Realschule (chỉ đào tạo đến lớp 10), Gesamtschule (một trường công lập toàn diện) hoặc Stadtteilschulen. Ở Đức, học sinh thường đi học từ thứ Hai đến thứ Sáu, một số vùng có thể đi học cả thứ Bảy. Trường trung học ở Đức thường bắt đầu vào khoảng 7h30 hoặc 8h30 sáng và kết thúc lúc 2h chiều. Mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên trong trường thường thân thiện và tôn trọng ở Đức.

Ngay cả khi giáo viên của bạn là người dễ tính, bạn cũng nên đến lớp đúng giờ, hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn và tích cự tham gia các hoạt động trên lớp.

Bởi vì hầu hết học sinh Đức trung học không học vào buổi chiều nên nhiều bạn trẻ sẽ tham gia các câu lạc bộ thể thao địa phương (Verein) hoặc các lớp học nhạc. Hầu hết các gia đình host sẽ khuyến khích bạn tham gia các hoạt động sau giờ học – đây là cách tuyệt vời để kết bạn và tìm hiểu về văn hóa Đức.

Chỗ ở của bạn khi học tập ở Đức

Các thế hệ cựu học sinh AFSers đã tham gia các chương trình trên khắp nước Đức, nhưng rất có thể bạn sẽ sống ở một thị trấn nhỏ hoặc một vùng quê. Cuộc sống gia đình và trật tự xã hội rất quan trọng ở Đức, nhưng sự độc lập cũng được đề cao. Bạn có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ của các bố mẹ người Đức nhưng đồng thời vẫn có những khoảng không gian để tự khám phá cho riêng mình.

Giống như bất cứ nơi nào trên thế giới, các gia đình tại Đức cũng rất đa dạng. Hầu hết đều cần cù, tiết kiệm và có tổ chức. Nhiều người Đức thích thảo luận về chính trị, thể thao, văn hóa, triết học hoặc môi trường, vì vậy bạn nên sẵn sàng chia sẻ ý kiến của mình. Những cuộc trò chuyện trí tuệ sâu sắc và rộng rãi thường được ưa thích hơn những nhóm nhỏ. Và một lần nữa, giao tiếp thẳng thắn và trung thực là điều phổ biến và được đánh giá cao. Hãy cởi mở với gia đình host và bạn sẽ học được nhiều điều cũng như tìm thấy sự hiểu biết tôn trọng lẫn nhau.

Thời gian chương trình

Tháng 9 2024 – Tháng 7 2025