Thái Lan là đất nước có truyền thống lịch sử, con người thân thiện và phong cảnh nhiệt đới nổi tiếng thế giới. Khi tham dự chương trình ở Thái Lan, bạn có thể thoải mái như ở nhà bằng cách sống với gia đình host người Thái và hòa nhập vào môi trường xung quanh mình. Bạn có thể tham gia các hoạt động văn hóa như tham quan các ngôi chùa Phật giáo, tham quan chợ đêm sôi động và nếm thử món gaeng cay (cà ri Thái). Nếu bạn là người coi trọng sự yên tĩnh và tĩnh lặng nhưng cũng luôn tìm kiếm sanuk (vui vẻ) trong mọi việc thì Thái Lan là nơi dành cho bạn.

Những điều cần biết về Thái Lan

Người Thái chào nhau bằng kiểu wai (chấp hai lòng bàn tay vào nhau khi cúi đầu hoặc cúi chào) để thể hiện sự tôn trọng. Bạn giơ tay cao hơn và cúi thấp hơn khi gặp người có địa vị cao hơn, một nhà sư chẳng hạn. Ở Thái Lan, nhà vua và hoàng gia rất được kính trọng, và việc xúc phạm họ được coi là vi phạm pháp luật! Người Thái cố gắng sống với một sự điềm tĩnh nhất định, vì vậy bạn sẽ ít thấy họ thể hiện những cảm xúc thái quá. Họ cũng coi trọng các nguyên tắc chấp nhận và tách biệt của Phật giáo, có nghĩa là họ có xu hướng không đối đầu và dễ gần. Vì lịch sử Phật giáo của đất nước nên nhiều người Thái hiểu và chấp nhận những hạn chế về chế độ ăn uống như ăn chay.

Môi trường học tập của bạn tại Thái Lan

Có nhiều loại trường học ở Thái Lan, nhưng các bạn chủ yếu sẽ được xếp vào các trường của chính phủ hoặc trường tiêu biểu. Học sinh trung học thường tham gia vào các chương trình khác nhau tùy theo sở thích của các em. Nhiều trường cung cấp chương trình tiếng Anh (EP), trong đó cung cấp một số khóa học bằng tiếng Anh kết hợp với một số lớp học tiếng Thái. Trường học chủ yếu bắt đầu vào khoảng 7:30, với buổi tập trung toàn trường. Lịch học của bạn sẽ khoảng 7-8 lớp mỗi ngày, mỗi lớp 50 phút. Học sinh phải đi bộ từ lớp này sang lớp khác theo thời khóa biểu của mình. Tuy vậy, bạn có thể có một số giờ được nghỉ. Học sinh Thái Lan sẽ dành thời gian rảnh rỗi này trong thư viện để làm bài tập hoặc gặp cố vấn học tập. Trường học có thể sẽ kết thúc lúc 15:30 hoặc 16:00. Bạn phải ở lại trường ngay cả khi lớp học của bạn kết thúc sớm hơn. Nhiều trường cung cấp các lớp học văn hóa như nấu ăn, khiêu vũ, Muay Thái (võ thuật), điêu khắc ẩm thực hoặc âm nhạc cổ điển Thái Lan. Nhà trường có thể tổ chức các chuyến tham quan trong nước/nước ngoài hoặc chương trình tiếng Anh. Chi phí sẽ được nhà trường thông báo và bạn có thể phải đóng thêm nếu muốn tham gia.

Chỗ ở của bạn khi học tập ở Thái Lan

Các thế hệ cựu học sinh AFS đã tham gia chương trình trên khắp đất nước Thái Lan, từ những khu rừng phía Bắc đến những bãi biển nhiệt đới phía Nam. Bạn có thể sống ở một thành phố trong vùng hoặc một thị trấn nhỏ, và gia đình host của bạn có thể sống trong một ngôi nhà truyền thống hoặc một căn hộ ở thành phố nhỏ.

Gia đình host của bạn

Giống như bất cứ nơi nào trên thế giới, tất cả các gia đình ở Thái Lan đều rất đa dạng, nhưng hầu hết đều gần gũi và quan tâm, nhiều thế hệ thường sống chung một nhà. Những người trẻ tuổi thường ở nhà cho đến khi lập gia đình, do vậy bạn có thể có anh chị em nuôi với độ tuổi hai mươi hoặc ba mươi. Gia đình host của bạn có thể sẽ có namjai, có nghĩa là họ cố gắng thể hiện sự hào phóng mà không mong đợi nhận lại bất cứ điều gì.

Đời sống giới trẻ tại Thái Lan

Những người bạn Thái của bạn có thể mời bạn hát karaoke hoặc đi mua sắm ở chợ đêm hoặc chợ cuối tuần. Nhiều người thích khiêu vũ, và breakdance kiểu Mỹ ngày càng trở nên phổ biến trong giới thanh thiếu niên. Rất nhiều học sinh tham gia các môn thể thao như bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền và bóng rổ. Họ cũng có thể thích chơi Mahruk (một trò chơi tương tự như cờ vua) hoặc xem Muay Thai (quyền anh Thái) trên TV. Các hoạt động phổ biến khác bao gồm Thái Cực Quyền và thể dục nhịp điệu, mọi người tập trung tại công viên vào lúc hoàng hôn và bình minh để luyện tập theo nhóm. Giới trẻ ở Thái Lan cũng thích đến các quán cà phê Internet để gặp gỡ mọi người và chơi trò chơi. Có rất nhiều hoạt động khác nhau nhưng khi còn là học sinh, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình và giao lưu bạn bè ở trường.

Thời gian chương trình

Tháng 7 2024 – Tháng 10 2024